Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ là một danh lam thắng cảnh Hà Nội nổi tiếng, nơi đây không chỉ là một di tích lịch sử và văn hóa với những nét đặc biệt của riêng mình, mà còn là một trong những chốn linh thiêng nhất trong hệ thống đình chùa của Hà Nội.

phu-tay-ho

phủ tây hồ

Không chỉ những người dân Hà Nội, mà đa số du khách khắp nơi khi đến thăm Hà Nội đều đến thắp hương cầu phúc ở phủ Tây Hồ. Phủ Tây Hồ nằm ở trên một bán đảo nhô ra giữa Hồ Tây mộng mơ, nơi đây gắn với sự tích về bà chúa Liễu Hạnh – một trong bốn vị thần “Tứ bất tử” của người Việt, một người đàn bà tài hoa, giỏi đàn ca, thơ phú, đức độ nên đã được dân gian thần thánh hóa tôn làm Thánh Mẫu và cuộc “tao ngộ” thi vị giữa nàng công chúa Liễu Hạnh và trạng Bùng Phùng Khắc Khoan. Người ta lý giải sự ra đời của phủ Tây Hồ cũng chính là từ “huyền tích” đầy ly kỳ này.

Tương truyền công chúa thứ hai của Ngọc Hoàng – nàng Quỳnh Hoa, hay còn được biết đến là bà chúa Liễu Hạnh, vì vô tình làm vỡ cái ly quý mà bị đày xuống hạ giới. Khi bị đày xuống hạ giới, nàng không cam chịu mà vẫn chu du, khám phá khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Một lần qua đảo Tây Hồ, tiên chúa bỗng dừng lại, mỉm cười khi phát hiện ra đây là địa linh sơn thủy hữu tình. Nàng quyết định lưu lại nơi đây một thời gian và mở quán nước để làm cớ vui thú văn chương, với cảnh thiên nhiên huyền diệu. Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan trong 1 lần đi sứ về, đã gặp nàng tiên Quỳnh Hoa trên địa đầu Lạng Sơn. Cảm mến nhau, nàng tiên hẹn gặp lại nhau trong đêm trăng sáng trên Hồ Tây, Thăng Long. Đến hẹn, Trạng Bùng cùng mấy người bạn thơ dong thuyền lên bán đảo Tây Hồ, giai nhân, danh sĩ trùng phùng, tiên trần gặp gỡ, xướng họa thi ca, phun châu nhả ngọc, thù ứng tài tình… nơi gặp gỡ ấy sau này được dựng thành phủ thơ để nhớ đến nàng tiên và đó chính là nơi thờ bà chúa Liễu Hạnh, phủ Tây Hồ ngày nay.
Trong dân gian cũng tồn tại nhiều truyền thuyết khác về công chúa Quỳnh Hoa, tức bà chúa Liễu Hạnh, công đức rạng ngời tỏa khắp thiên hạ. Khi bị đày xuống trần gian, bà đã diệt trừ yêu quái, tham gia giúp dân an cư lạc nghiệp. Chính vì thế, bà đã được triều Nguyễn phong là “Mẫu nghi thiên hạ”.

Từ phố Xuân Diệu, đi khoảng nửa cây số, rẽ vào phố Đặng Thai Mai, thẳng tiến gần cuối đường, du khách sẽ đến Phủ Tây Hồ. Phủ Tây Hồ có kiến trúc đơn giản tạo cho khách tham quan cảm giác gần gũi. Các cung bậc thờ tự được sắp xếp mang đầy ẩn ý tâm linh. Cũng như nhiều đền chùa khác, phủ Tây Hồ có cổng làm kiểu Tam Quan cùng những công trình chính như Phương Đình, Tiền Tế, Hậu Cung… Ngoài ra, ở sân còn có Lầu Cô, Lầu Cậu…Phủ Tây Hồ cũng lưu giữ nhiều di vật có giá trị văn hóa, lịch sử như: hoành phi, câu đối, bức đại tự “Thiên tiên trắc giáng” (Tiên trời xuất hiện), bức hoành “Mẫu nghi thiên hạ” (Tấm gương người mẹ cho cả thiên hạ)…

Nhìn hướng ra hồ Tây mênh mông, khuôn viên phủ tao nhã và thâm nghiêm với hàng cau vút cao và hai cây cổ thụ tỏa bóng. Nếu đến thăm phủ Tây Hồ vào mùa hè, du khách sẽ được thưởng ngoạn những đầm sen nở hoa thanh khiết dọc theo các con đường gần nơi đây.
Từ cổng tam quan đi vào theo hướng phải là ngôi đền Kim Ngưu gắn liền với truyền thuyết về thần Trâu vàng hồ Tây. Đền Kim Ngưu, chùa Trấn Quốc… cùng Phủ Tây Hồ tạo thành quần thể di tích lịch sử – văn hóa cũng như du lịch nổi tiếng bên hồ Tây mà bất cứ du khách nào khi đến thăm Hà Nội đều muốn ghé qua.

Hàng năm vào những ngày đầu xuân, du khách thập phương nô nức hành hương đến phủ Tây Hồ dâng hương rất đông. Từ ngày giao thừa cho tới rằm tháng Giêng, Phủ Tây Hồ lúc nào cũng đông nghịt người tới lễ. Người ta tới Phủ Tây Hồ vừa đi lễ Mẫu ban cho điều lành và mọi sự may mắn, cầu an, cầu tài lộc… vừa đi vãn cảnh ngắm chùa, thưởng ngoạn cảnh đẹp Hồ Tây để tìm chút không khí khoáng đạt, chút thong dong hòa mình vào thiên nhiên.

Advertisement