Vườn Bách Thảo

Vùng đất Tây Bắc của thủ đô ngàn năm văn hiến được đánh giá là mảnh đất có cảnh quan kỳ thú nhất. Nơi đây, núi Tản Viên mờ ẩn hiện nơi chân trời, và soi bóng trên mặt nước Tây Hồ. Quanh hồ, tập trung nhiều phường xóm làng nghề truyền thống chứa đựng bề dày của nền văn học dân tộc (nơi sống và làm thơ của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương).

vuon-bach-thao

vườn bách thảo

Trong địa phận phường Khán Xuân ngày xưa, cạnh phủ Tây Hồ, lợi dụng nơi có một hồ nước đẹp, người Pháp đã cho xây dựng ở đây một quần thể màu xanh kỳ diệu: đó là vườn Bách Thảo. Trước đây, khi mới thành lập vào năm 1890, vườn có diện tích trên 33ha, bao quanh và sân sau của tòan bộ quần thể các dinh phủ và biệt thự của người Pháp.

Nơi đây ngòai các cây gỗ sẵn có, các nhà khoa học còn sưu tập trồng các lọai cây bản địa quý hiếm từ Bắc chí Nam và dẫn giống nhập trồng thí nghiệm các loài “dị hoa kỳ thảo” từ nhiều vùng trên thế giới. Để tăng thêm sự hấp dẫn và tham quan thưởng ngọan, rải rác dọc theo lối đi, người ta cho xây các chuồng nuôi chim thú. Do đó, vườn Bách Thảo còn được gọi là vừơn thú.

Sau nhiều thăng trầm, biến đổi, ngày nay vườn Bách Thảo lại được gọi đúng với tên của nó (chim thú trước đây đã chuyển vào Thảo Cầm Viên Sài Gòn và ở Hà Nội đã có 1 khu nuôi động vật riêng: Vườn Thú Thủ Lệ). Vườn Bách Thảo chỉ còn diện tích trên 10ha nằm trong phường Ngọc Hà, quận Ba Đình. Tuy nhiên, cảnh quan thiên nhiên nơi đây vẫn còn giữ được cái tinh túy nhất của khu vườn ngày xưa. Núi Nùng ( núi sưa ) vẫn soi bóng trên hồ Vị Danh (hồ tròn ) xanh trong, cây gỗ đã lớn ở độ trưởng thành, xum xuê che bóng cho các lối đi.

Tô điểm thêm cho nền của kiểu rừng ẩm thường xanh nhiệt đới khá phong phú về chủng lọai, còn có các bãi cỏ thóang rộng, các khu vườn tượng, khu sưu tập phong lan, khu đảo yên tĩnh và các khu thư giãn dạo chơi. Bách Thảo ngày nay đã trở thành 1 điểm du lịch quý vừa để nghiên cứu học tập vừa phục vụ tham quan thưởng ngọan cho moi tầng lớp nhân dân.

Bách Thảo còn được một vùng tự nhiên rộng lớn bao quanh hỗ trợ, như phía Bắc và Đông Bắc có Hồ Tây, hồ Trúc Bạch, phía Tây là dải đất phù sa dọc sông Hồng với làng hoa Ngọc Hà, và phía Đông và Đông Nam tập trung một quần thể di tích lịch sử đồ sộ: quảng trường Ba Đình và khu lưu niệm Hồ Chủ Tịch. Không gian bao quanh của vườn Bách Thảo trở thành thóang đãng và văn hóa nhất của Thủ đô, du khách đến vườn Bách Thảo được đắm mình trong khu vực tự nhiên và lịch sử đẹp của Hà Nội.

Bách Thảo Hà Nội không chỉ đẹp về cảnh quan, vị trí mà bản thân nó còn giàu về thành phần cây cỏ. Trên mảnh đất tuy nhỏ hẹp, nhưng đã có mặt nhiều loài cây gỗ quý hiếm đặc trưng cho các cánh rừng ẩm nhiệt đới phương Nam. Số loài ở đây chiếm trên 2/3 các loài cây hiện hữu, còn lại 1/3 là các loài cây nhập nội từ nhiều châu lục trên thế giới: Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương……

Các loài cây cũng đại diện cho các họ, bộ của hệ thực vật bậc cao có mạch, nổi bật là các loài cây thuộc ngành thực vật hạt trần và thực vật hạt kín. Vào vườn Bách Thảo khách tham quan có dịp chiêm ngưỡng các loài cây thân gỗ có đường kính 2, 3 người ôm không hết, các lọai cây thân cột khổng lồ của họ Cau Dừa, các cây gỗ có bộ rễ phụ buông dài của nhóm Si, Đa, Đề, các loài cây leo thân gỗ , các giò Phong Lan khoe sắc và các cây cảnh sặc sỡ của bốn phương trời,trong vườn còn có hai hồ :hồ tròn và hồ dài với những hàng cây bao quanh và những thảm có quanh năm xanh tươi. Vườn Bách thảo được ví như lá phổi xanh của Hà Nội. Ở đó, những người yêu thiên nhiên sẽ được đắm mình trong màu xanh cây lá và những âm thanh của rừng. Những cây cổ thụ lớn bằng vòng tay mấy người ôm là chứng nhân của nhiều biến cố trong lịch sử thủ đô

Ai đã từng sống, gắn bó với Hà Nội hẳn sẽ nhận ra một điều đó là nơi ít thay đổi nhất trong bộ mặt của thành phố trong suốt hàng chục năm qua.
Ngay giữa ồn ào phố xá, Bách thảo trở thành một không gian xanh, đủ rộng, đủ yên bình để người ta có thể lạc hẳn vào sự tĩnh lặng rất hiếm hoi của đời sống đô thị.

Rất nhiều đôi lứa cũng chọn nơi đây để bày tỏ tình yêu của mình, những lời thề thốt “lứa đôi” còn in dấu nham nhở trên những thân cây…. Dường như ở đây thiên nhiên, con người dễ có sự đồng điệu. Không chỉ có muôn vàn loại cỏ cây tụ hội mà rất nhiều chim muông cũng chọn đây là nơi “đất lành”.

Nếu bạn muốn nghe một tiếng chim hót, không phải tiếng hót réo rắt đến thắt ruột gan của những con chim trong lồng son mà là một dàn hợp xướng lảnh lót của nhiều loài chim thì xin mời hãy đến đây vào mỗi buổi sáng.

Advertisement